Vì sao nên để nhân viên của bạn được tự do?

92% những người đi làm thuộc thế hệ 8X và 9X đặc biệt quan tâm đến văn hóa làm việc linh hoạt.

Chẳng ai muốn mình bị ràng buộc hay áp đặt trong một giới hạn nào đó. Sự tự do không chỉ là nhu cầu cơ bản của con người mà trong công việc nó có tác dụng thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên.

image

Nguồn ảnh minh họa: wagepoint 

Theo khảo sát của Viên nghiên cứu Forrester Research của Hoa Kỳ, 92% những người đi làm thuộc thế hệ 8X và 9X đặc biệt quan tâm đến văn hóa làm việc linh hoạt, nơi mà họ có thể lựa chọn địa điểm và thời gian làm việc.

Nathaniel Koloc, đồng sáng lập và CEO của công ty ReWork, là một trong những người chủ trương ủng hộ chính sách tăng quyền tự do cho nhân viên. Ông đã chỉ ra nhiều lợi ích cho công ty khi cho phép nhân viên được tự do và linh hoạt trong công việc. Theo Koloc, những công ty cho phép nhân viên làm việc ở nhà ít nhất 3 lần/tháng thường có báo cáo doanh thu tăng trưởng 10% hoặc hơn so với các công ty không có chính sách này.

Ông đưa ra ví dụ về công ty game của Mỹ, Valve (cũng là công ty game được mong muốn làm việc nhất thế giới). Valve công nhận những thành công đạt được nhờ chính sách làm việc mở như nhân viên tự do lựa chọn dự án mà họ muốn tham gia và tự lựa chọn vai trò của họ trong dự án. Valve cũng công nhận rằng đây là một trong những lợi thế cạnh tranh của họ trong việc thu hút và giữ chân nhân tài.

Tại ReWork, mỗi năm nhân viên có 4 tuần nghỉ phép được trả lương, 4 tuần được linh động làm việc từ xa và không giới hạn phép nghỉ bệnh. Hay ở hãng truyền thông NationSwell, nhân viên chỉ phải đến văn phòng để làm việc cùng nhau vào thứ 2, các ngày còn lại trong tuần họ tự do làm việc tại quán cà phê hay bất cứ nơi nào họ cảm thấy thoải mái và hiệu quả nhất.

Một số những công ty công nghệ và truyền thông như 37Signals, Mozilla, UpWorthy, Universal Mind, StackExchange, GitHub và Treehouse nổi tiếng với đội ngũ làm việc trên khắp thế giới – cũng là một trong những lợi thế giúp họ tuyển dụng nhân tài ở bất kỳ nơi nào.

Bên cạnh cho phép làm việc ở nhà, có nhiều cách khác nhau để tăng quyền tự do cho nhân viên. Nếu bạn đang cân nhắc về chính sách này cho nhân viên, Koloc chia sẻ 3 gợi ý sau cho bạn:

 

1. Hãy hỏi nhân viên của bạn

Tùy theo tính chất ngành nghề, sản phẩm dịch vụ của công ty bạn hay yếu tố về địa lý, nhu cầu tự do của nhân viên sẽ khác nhau. Bên cạnh một số chính sách thường áp dụng như làm việc ở nhà hay nghỉ phép được trả lương, bạn có thể cho phép họ lựa chọn công việc hay dự án họ muốn tham gia, tự do lựa chọn cơ hội đào tạo,…Với quy mô công ty lớn, bạn có thể thực hiện khảo sát dựa trên các ý kiến đã được hỏi trước đó.

 

2. Tìm hiểu và sử dụng các công cụ giao tiếp từ xa

Ngày nay, không khó để tìm thấy những công cụ giao tiếp từ xa như Skype, Slack, ChatWork hoặc các trang mạng xã hội như Facebook Messenger. Đây cũng là những công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho những ai làm việc từ xa, đảm bảo giao tiếp liên tục và hiệu quả ngay cả khi bạn không ở ngay bên cạnh nhân viên của bạn.

 

3. Truyền đạt lợi ích này cho nhân viên và ứng viên

Hãy đảm bảo tất cả nhân viên đều nhận thức được lý do, lợi ích cũng như mong đợi của công ty khi ban hàng bất kỳ chính sách tăng quyền tự do. Đừng quên bổ sung chính sách này vào trong bảng mô tả công việc của các vị trí đăng tuyển để thu hút ứng viên. Chính sách tự do của bạn càng hợp lý càng nâng cao thương hiệu tuyển dụng của bạn.

Khi giao tiếp nội bộ và phối hợp làm việc trực tuyến hiệu quả với WorkTime, công ty bạn có thể hoạt động trơn tru giữa các nhân viên làm việc tại các địa điểm khác nhau, mà vẫn tạo ra được một môi trường linh hoạt cởi mở, tạo cơ hội giúp nhân viên tăng năng suất cá nhân. Tìm hiểu về WorkTime tại: http://worktime.vn 

Nguồn: HR Insider của Vietnamwork